Nhận biết quá trình mãn dục nam và các biện pháp khắc phục


Quá trình mãn dục nam là gì? 

Mãn dục nam được biết là sự suy giảm nồng độ testosterone trong máu làm giảm khả năng tình dục ở nam giới.  Xuất hiện các chịu chứng giảm sản sinh tinh trùng và đồng thời làm cho chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng và gây ra các chịu chứng giảm chức năng của các bộ phận sinh dục trên cơ thể. 

Các biểu hiện ở người mãn dục nam 

Thông thường chịu chứng mãn dục nam thường xuất hiện ở nam giới sau độ tuổi 40. Tất cả những người rơi vào tình trạng mãn dục sẽ gây ra các chịu chứng về thể chất lẫn tinh thần. 

Gây suy giảm chức năng tình dục, suy giảm ham muốn, chất lượng tinh trùng yếu và rối loạn cương dương. Những rối loạn về sinh sản làm cho nam giới khó sinh con, cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề nếu không kịp thời chữa trị. 

Cơ thể mệt mỏi, rối loạn về tâm lý, căng thẳng, stress, kiệt sức, khả năng tập trung kém, lười vận động, lượng mỡ tăng và lượng cơ trong cơ thể bị giảm.

Mắc cách bệnh lý như : tim mạch, loãng xương, hô hấp, thiếu máu, cơ thể dễ bị mất nước và dẫn đến dấu hiệu lão hoá da nhanh hơn.

Nguyên nhân gây ra mãn dục nam 

Nội tiết tố testosterone trong máu thấp do nhiều nguyên nhân như: 

  • Sự suy giảm testosterone khi tuổi cao
  • Sử dụng nhiều chất kích thích, thuốc lá, các loại đồ uống có cồn
  • Mắc các bệnh lý gây rối loạn sản xuất nội tiết như: tiểu đường, suy giảm các chức năng của tuyến yên, tinh hoàn, tuyến thượng thuận, 
  • Sử dụng các loại thuốc làm giảm testosterone như: corticoid, thuốc đau dạ dày, estrogen và các loại thuốc chống trầm cảm…

Những nguyên nhân mãn dục nam gây ra nhiều hậu quả đến chất lượng cuộc sống nếu không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ như loãng xương, tim mạch. 

Thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán mãn dục nam 

 Các xét nghiệm về nội tiết sinh sản: FSH, prolactin, LH, testosterone để tìm ra nguyên nhân các bệnh nội tiết tố. 

Xét nghiệm sinh hoá: để kiểm tra các bộ phận trong cơ thể. Từ đó dễ dàng chẩn đoán được các chịu chứng của người mắc các bệnh như tim mạch, rối loạn chức năng tình dục…

Làm các xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh: như chụp X-quang, siêu âm tổng quát… để có thể chẩn đoán được các bệnh lý khác trong cơ thể. 

Tiêu chuẩn vàng để xác định mãn dục nam là hàm lượng testosterone hạn xuống dưới mức bình thường vì thế nên làm các xét nghiệm vào buổi sáng sẽ có kết quả chính xác nhất.

Các biện pháp khắc phục mãn dục ở nam giới

Tình trạng mãn dục nam là sự thiếu hụt lượng testosterone ở nam giới vì thế biện pháp được quan tâm hiện nay là sử dụng liệu pháp thay thế testosterone giúp bổ sung và cân bằng lượng testosterone trong cơ thể nam giới. 

Trước khi áp dụng liệu pháp này cần phải thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng cơ thể có phù hợp để thực hiện liệu pháp này không. 

Ngoài ra vẫn có thể bổ sung testosterone dưới dạng tiêm, gel. uống hoăc các loại thực phẩm chức năng như penirum, menlust và Testoherb để làm tăng testosterone trong máu giúp cải thiện tình cũng như chức năng tình dục ở nam giới. 

Bên cạnh sử dụng thuốc, nên kết hợp ăn uống nghỉ ngơi khoa học và tâm lý trị liệu để giảm bớt căng thẳng giúp cho việc khắc phục mãn dục nam giới tốt hơn.

Nếu không đủ hiểu biết về tình trạng mãn dục bạn nên tham khác bác sĩ trước khi áp dụng bất kì một liệu pháp nào để tránh việc mãn dục gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và có hướng điều trị thích hợp.