Testosterone là gì?


Testosterone được tạo  bởi tuyến sinh dục (tế bào Leydig trong tinh hoàn ở nam giới và buồng trứng ở nữ giới) và một lượng nhỏ cũng được tạo  bởi tuyến thượng thận ở cả hai giới. Nó là một androgen và nó kích thích sự phát triển của các đặc tính nam.

Mức độ testosterone cao hơn nhiều ở nam giới so với nữ giới, testosterone làm nên phát triển của các cơ quan sinh sản bên trong và bên ngoài của nam giới trong quá trình phát triển của bào thai và cần thiết cho việc hình thành  tinh trùng ở tuổi trưởng thành.

Hormone này cũng báo hiệu cơ thể tạo ra các tế bào máu mới, đảm bảo cơ và xương chắc khỏe trong,  sau tuổi dậy thì tăng cường ham muốn tình dục ở cả nam nữ. Testosterone có ảnh hưởng đến nhiều thay đổi được thấy ở nam giới  trong độ tuổi dậy thì (bao gồm tăng chiều cao, cơ thể và mọc lông mu, mở rộng dương vật và tuyến tiền liệt, cũng như thay đổi trong hoạt động tình dục). Nó cũng điều chỉnh việc tiết hormone hoàng thể và hormone kích thích nang trứng. Để làm nên những thay đổi này, testosterone thường được chuyển đổi thành một androgen khác gọi là dihydrotestosterone.

Ở phụ nữ, testosterone được tạo bởi buồng trứng và tuyến thượng thận. Phần lớn testosterone được tạo ra trong buồng trứng được chuyển đổi thành hormone sinh dục nữ gọi là estradiol.

Testosterone được kiểm soát như thế nào?

Việc điều tiết tạo ra testosterone được kiểm soát chặt chẽ để duy trì mức bình thường trong máu, mặc dù nồng độ vào buổi sáng  thường cao nhất và sẽ giảm dần sau đó. Vùng dưới và tuyến yên có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng testosterone được tạo ra bởi tinh hoàn. Để phản ứng với hormone giải phóng gonadotrophin từ vùng dưới, tuyến yên tạo ra  hormone luteinizing đi trong máu đến tuyến sinh dục, kích thích sản xuất và giải phóng testosterone.

Khi nồng độ testosterone trong máu tăng lên, chất này sẽ trở lại nhằm ngăn chặn việc sản xuất hormone giải phóng gonadotrophin từ vùng dưới và việc sản xuất hormone tạo hoàng thể của tuyến yên. Do đó, mức độ testosterone bắt đầu giảm, phản hồi tiêu cực giảm và vùng dưới tiếp tục tiết hormone giải phóng gonadotrophin.

Điều gì xảy ra nếu cơ thể có quá nhiều testosterone?

Testosterone dư thừa ảnh hưởng đối với cơ thể phụ thuộc vào cả tuổi và giới tính. Ở đàn ông trưởng thành nếu không tạo ra quá nhiều testosterone thường có khả năng bị rối loạn. Một nam giới trưởng thành có quá nhiều testosterone thường khó phát hiện hơn. Trẻ nhỏ có quá nhiều testosterone có thể tăng trưởng giả và có dấu hiệu dậy thì sớm rõ ràng hơn.

Không riêng gì ở nam giới và ở nữ giới cũng thế, các bé gái có thể có những thay đổi bất thường đối với cơ quan sinh dục của mình và có dấu hiệu dậy thì sớm hơn nếu có quá nhiều testosterone. Ở cả nam và nữ, quá nhiều testosterone có thể dẫn đến dậy thì sớm và dẫn đến vô sinh.

Ở phụ nữ, nồng độ testosterone trong máu cao cũng có thể là một dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ bị tình trạng này có thể nhận thấy nhiều mụn trứng cá, cơ thể và lông mặt (được gọi là rậm lông), hói ở phía trước chân tóc, tăng khối lượng cơ và giọng nói trầm hơn.

Ngoài ra còn có một số tình trạng khiến cơ thể tạo ra quá nhiều testosterone. Chúng bao gồm kháng androgen, tăng sản thượng thận bẩm sinh và ung thư buồng trứng.

Việc sử dụng steroid đồng hóa (nội tiết tố androgen được sản xuất) sẽ ngăn chặn việc giải phóng hormone tạo hoàng thể và tiết hormone kích thích nang trứng từ tuyến yên, do đó làm giảm lượng testosterone và tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn. Ở nam giới, tiếp xúc kéo dài với steroid đồng hóa dẫn đến vô sinh, giảm ham muốn tình dục,  và sự phát triển của ngực. Tổn thương gan có thể do tác động của giải độc steroid đồng hóa kéo dài.

Những thay đổi về tính cách (chẳng hạn như tăng tính cáu kỉnh) cũng có thể được nhận thấy. Các phản ứng không mong muốn cũng xảy ra ở những phụ nữ sử dụng steroid đồng hóa thường xuyên vì nồng độ testosterone cao (có tự nhiên hoặc tự tạo ra) có thể gây nam hóa  ở phụ nữ.

Điều gì xảy ra nếu cơ thể có quá ít testosterone?

Nếu sự thiếu hụt testosterone xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, thì các đặc điểm của nam giới có thể không phát triển hoàn toàn. Nếu tình trạng thiếu hụt testosterone xảy ra trong tuổi dậy thì, sự phát triển của nam giới có thể chậm lại và không thấy sự tăng trưởng.

Trẻ có thể bị giảm sự phát triển của lông mu, sự phát triển của dương vật và các bộ phận cơ thể, giọng nói trầm hơn. Vào khoảng thời gian dậy thì, các bé trai có quá ít testosterone cũng có thể có sức bền hoặc  sức bền kém hơn so với bình thường, đồng thời tay và chân của trẻ có thể tiếp tục phát triển không tương xứng với phần còn lại của cơ thể.

Ở nam giới trưởng thành, testosterone thấp có thể dẫn đến giảm khối lượng cơ, rụng lông trên cơ thể và da nhăn nheo. Nồng độ testosterone ở nam giới suy giảm một cách tự nhiên khi họ già đi điều này được gọi là mãn kinh nam (andropause).

Mức testosterone thấp có thể gây rối loạn tâm trạng, tăng mỡ trong cơ thể, mất trọng lực cơ, không đủ cương cứng và hoạt động tình dục kém, loãng xương, khó tập trung, giảm trí nhớ và khó ngủ. Nghiên cứu hiện tại cho thấy phản ứng này chỉ xảy ra ở một số (khoảng 2%) nam giới đang trong độ tuổi > 40.

Tuy nhiên, hiện có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về tác dụng của testosterone ở nam giới lớn tuổi và việc sử dụng liệu pháp thay thế testosterone có mang lại lợi ích gì không?